Thái Lan Và Những Điều Khác Biệt Thú Vị

Đăng bởi Phạm Thị Hồng Hạnh vào lúc 2020-10-20
Vương Quốc Thái Lan được cho là nơi sản sinh ra những bộ phim "ma hài hước", những đoạn quảng cáo "độc" nhất. Bởi đâu những điều thú vị lại xuất phát từ Vương quốc này. Có lẽ bởi vì bản chất con người nơi đây chân chất, thật thà, rất đời thường và bởi nền văn hóa truyền thống đặc biệt của họ.

Vâng, Thái Lan có một nền văn hóa vô cùng khác biệt.

Văn hóa khi tham gia giao thông

Thái Lan là một trong những đất nước đi theo lề bên trái, đây là một trong những điều khó khăn cho những bạn khi muốn thuê xe tự lái tham quan vương quốc này.

Đặc biệt, khi bạn tham gia giao thông không mặc áo đồng nghĩa với việc bạn đang phạm luật. Vì vậy mà những người lái xe taxi đầy màu sắc hay xe tuk tuk đều ăn mặc rất lịch sự.

Luật pháp Thái

Ở Thái Lan, Đức Vua rất được tôn sùng, hình ảnh Người được in lên các loại tiền sử dụng tại Thái. Vì vậy, khi bạn giẫm lên tiền là một điều bất kính và phạm luật.

Cũng tại đây, Luật Thái quy định không được chạm vào thành viên hoàng tộc. Cho nên, vào thế kỷ 19 một Hoàng hậu chết đuối vì lật thuyền nhưng không ai dám cứu vì luật lệ nghiêm khắc này.

Mèo Xiêm trong hôn lễ

Giống mèo Xiêm (Siamese cat) còn được gọi là wichen-maat, có nghĩa là "mặt trăng bằng kim cương". Theo văn hóa truyền thống, cặp mèo Xiêm được tặng cho cô dâu trong ngày cưới đồng nghĩa với lời chúc trăm năm.

Trường học Khỉ

Ngôi trường mang tên Cao đẳng Khỉ Thani là trường học đặc biệt dành riêng cho khỉ. Ở đây, các chú khỉ sẽ được học biểu diễn và hái dừa một cách chuyên nghiệp.

Tỉnh Lopburi, Thái Lan hàng năm đều tổ chức tiệc buffet trái cây, rau củ quả, nước ngọt, sữa và thạch trái cây cho lũ khỉ tự do ăn thoải mái. Lễ hội này được tổ chức vào cuối tháng 11 hàng năm, ước tính 4 tấn thực phẩm đã được sử dụng để phục vụ hàng nghin chú khỉ.
Theo quan niệm người Thái, khỉ là người lính bảo vệ thần Naral của đạo Hindu, không ai được phép làm hại chúng. Lễ hội này rất đông khách du lịch tham gia vì vừa để cầu an lại vừa vui chơi cùng lũ khỉ.

Lễ hội té nước lớn nhất Thế giới

Các dịp lễ quan trọng đặc biệt trong văn hóa Thái gồm có Tết năm mới Thái hay còn gọi là Songkran, được chính thức công nhận là vào ngày 13 đến 15 tháng 4 hàng năm. Ngày lễ này rơi vào mùa khô, thuộc vào mùa nóng trong năm ở Thái Lan nên luôn có tục té nước rất huyên náo.

Tục té nước bắt nguồn từ nghi thức tắm tượng Phật và vẩy nước thơm lên tay người già. Một ít bột thơm cũng được dùng trong nghi thức tắm rửa hàng năm. Nhưng trong những thập kỷ gần đây, việc sử dụng nước được tăng cường với đủ loại vòi, xô, súng bắn nước, ống xả nước và một lượng lớn bột.

Lễ hội hoa đăng

Một lễ hội khác là Loi Krathong được tổ chức vào 12 ngày rằm theo âm lịch Thái. Dù rằng không phải là kỳ nghỉ lễ chính thức theo quy định của Chính phủ, nó vẫn là một mỹ tục, mà "loi" có nghĩa là "thả trôi" và "krathong" nghĩa là một cái bè nhỏ, theo truyền thống được làm từ một khúc thân cây chuối, được trang trí bằng các lá chuối được xếp gấp tỉ mỉ, hoa, nến, hương...

Đặc biệt, việc thả đèn này là biểu tượng của việc để cho những hận thù, giận dữ và sự ô uế trôi đi để mà người ta có thể bắt đầu bước tiếp cuộc đời họ một cách thanh sạch hơn.

Biệt Danh

Người Thái thường có một, hoặc thỉnh thoảng cũng có nhiều biệt danh ngắn thường được sử dụng trong gia đình và với bạn bè. Thường thì đầu tiên các tên này được đặt bởi bạn bè hoặc các thành viên lớn tuổi trong nhà và thường có một âm tiết. Dù chúng là dạng rút gọn đơn giản hơn của tên họ đầy đủ nhưng thường chúng không có mối liên hệ nào vào tên đầy đủ của chính người đó, mà lại là các từ hài hước hoặc không có nghĩa.

Thường thì các tên gọi này là tên những thứ giá trị thấp kém, ví dụ như "Bẩn" để thuyết phục các vị thần ác rằng đứa trẻ không đáng để họ để mắt tới. Các biệt danh phổ biến (và không có nghĩa) gồm Ú, Ủn, Tí, Ếch, Chuối, Xanh hoặc là Gái/Cu. Hiếm hơn là các trường hợp trẻ em Thái được đặt tên theo vị trí của chúng trong gia đình (ví dụ: Cả, Hai, Ba...).

 

 

Thái Lan còn vô số những điều thú vị, hàng ngàn sản phẩm tiện ích và "thật" như chính con người nơi đây mà bạn nên tìm hiểu.

 

 


Chia sẻ với bạn bè

Bạn có hài lòng với bài viết này không?
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Lên Đầu Trang